Cẩu Quay

Cẩu quay cột là gì?

A – Khái niệm cẩu quay cột

Cẩu quay cột hay cầu trục quay là một loại thiết bị nâng hạ đặc biệt có cấu tạo kết cấu với dầm treo pa lăng (palang) quay quanh một cột cố định.

B – Cấu tạo cẩu quay cột

Cẩu quay cột cấu tạo gồm 4 thành phần cơ bản là kết cấu thép của cẩu quay, cơ cấu quay cần, pa lăng và hệ thống điện điều khiển.
Trong đó:

1 Kết cấu thép

Gồm có cột và dầm chạy pa lăng.

+ Với Cột:

– Cột thường có tiết diện ngang cột là hình tròn rỗng hoặc hình vuông rỗng, với tiết diện hình tròn thì được chế tạo từ thép ống công nghiệp.

– Đối với tiết diện hình vuông được hàn tổ hợp từ thép tấm.

– Cột là phần chịu lực chính trên đó được gắn cơ cấu quay cần và cần.

– Cột được cố định với nền móng thông qua bu-lông móng hoặc bu-lông hóa chất.

+ Với dầm chạy pa lăng:

– Dầm chạy pa lăng (hay còn gọi là cần) được chế tạo từ thép I định hình, I tổ hợp, hoặc dầm hộp tổ hợp hàn.

– Dầm này được treo palang và chạy trên dọc chiều dài của dầm.

– Dầm quay quanh cột có thể quay 360 độ hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có những phương án thiết kế góc quay khác nhau.

2 – Cơ cấu quay cần 

Gồm có 2 loại: dẫn động quay bằng động cơ và dẫn động quay bằng tay kéo.

a- Dẫn động quay bằng động cơ: (đối với tải trọng nâng lớn >=1 tấn)

– Cần được quay thông qua hệ thống động cơ giảm tốc và bộ truyền bánh răng ngoài được điều khiển bằng nút bấm theo pa lăng, có thể quay toàn vòng 360 độ hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có những phương án thiết kế khác nhau.

b- Dẫn động quay bằng kéo tay (đối với tải trọng nâng nhỏ <1 tấn)

– Cần treo pa lăng được quay bằng sức của người sử dụng thông quay một sợi dây (xích) được treo ở đầu cần.

3 – Pa lăng (palang)

– Là thiết bị nâng chính được treo dưới cần (dầm chính) của cẩu quay cột.

– Có thể dùng loại pa lăng xích nâng hạ, di chuyển bằng kéo tay, hoặc nâng hạ, di chuyển bằng điện.

– Pa lăng được sử dụng trong cẩu quay cột thường là pa lăng xích kéo tay hoặc pa lăng xích điện do kết cấu gọn nhẹ.

4 – Hệ thống điện điều khiển

– Để đảm bảo cho cẩu quay làm việc êm, không ồn và bị giật người ta thường sử dụng biến tần cho động cơ di chuyển pa lăng và biến tần cho động cơ quay cần được tích hợp và đấu nối trong hệ thống tủ điện.

Với đội ngũ kỹ sư giỏi và dày dạn kinh nghiệm có có uy tín trong lĩnh vực thiết kế cầu trục thiết bị nâng hạ của Tuấn Lâm thì quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm của chúng tôi đồng thời vẫn đảm bảo giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

 • Pa-lăng xích trong môi trường chống bụi

  Quá trình nâng hạ hàng hoá luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và sản xuất của bất kỳ một lĩnh vực nào. Từ đó, các nhà sản xuất cầu trục đã mang đến các thiết bị hữu ích hỗ trợ cho quá trình này, trong đó, không …

 • Monorail

  – Monorail cầu trục : là loại cầu trục chỉ có một ray treo cố định với đường đi được thiết kế theo yêu cầu phục vụ sản xuất của khách hàng. với pa lăng dầm đơn được treo và chạy dưới đáy dầm – Ứng dụng: Trong các dây truyền sản xuất của các nhà …

 • Pa Lăng Xích Điện

  Pa lăng xích điện Hàn Quốc là loại pa lăng được kéo bởi loại xích hàn thay vì cáp thép như pa lăng cáp điện, chúng có ưu điểm là nhỏ gọn, phù hợp với cầu trục, cổng trục, cẩu quay làm việc trong môi trường nhỏ hẹp, thang nâng hàng do móc xích lên …

 • Pa Lăng Xích Kéo Tay

  Pa lăng xích kéo tay là môt dạng pa lăng xích sử dụng sức người để kéo vật nâng thông qua bộ truyền giảm tốc được tính toán sao cho phù hợp với lực kéo của con người mà nâng được các vật có trọng lượng từ 100 kg – 30 tấn, và di chuyển …